0914.930.339

Tiêm Neurotoxin điều trị nếp cau mày

Độ khó: * Hài lòng: *** Rủi ro:**

 —————————————————————————————–

Chỉ định

Neurotoxin thường được sử dụng để điều trị các nếp nhăn dọc giữa lông mày. Đây là khu vực duy nhất được FDA chấp thuận cho tất cả các chất độc thần kinh BoNTA (Botox, Dysport, Xeomin).

Đánh giá giải phẫu

Các nếp gấp dọc ở vùng gian mày được tạo ra do sự co của các cơ cau mày (corrugator supercilii muscles), và các nếp gấp ngang được tạo ra bởi sự co của cơ mảnh khảnh (procerus muscle) nằm ở giữa. Cơ cau mày khởi đầu từ đỉnh trên ổ mắt của xương trán và chèn vào da phía trên ở một phần ba giữa của lông mày. Cơ mảnh khảnh khởi đầu từ xương mũi và chèn vào da vùng gian mày hoặc giữa trán.

Mặc dù giải phẫu có vẻ đơn giản, nhưng có những biến thể giải phẫu tinh tế có thể được hình dung được trong quá trình hoạt động của khuôn mặt. Chúng tôi lưu ý hai kiểu nếp gấp khác nhau: thẳng theo đường chân mày hoặc hướng dọc nhiều hơn theo hình chữ V.

Vì lý do này, người tiêm không nên chỉ dựa vào một kỹ thuật ở khu vực này. Người tiêm nên “nhìn qua” da để hình dung vị trí của các cơ và sự đóng góp của chúng vào các nếp nhăn được tạo ra trong quá trình vận động.

Kỹ thuật tiêm

Có thể dùng thuốc tê tại chỗ; tuy nhiên, cách tiêm này thường có thể chịu được mà không cần gây tê. Trước khi tiêm cho bệnh nhân nhíu mày. Cố gắng “nhìn qua” da để xác định kích thước, sức mạnh và vị trí của các cơ mảnh khảnh và cơ cau mày. Vì các cơ cau mày đi ngang và chèn vào da nên người tiêm có thể hình dung độ lõm của da để xác định bề ngang của các cơ.

Liều thông thường ở khu vực này là 20 đến 30 BU (Botox units) hoặc 50 đến 80 DU (Dysport units), nhưng với kinh nghiệm tiêm điều trị cho thấy một số bệnh nhân có thể có kết quả tốt chỉ với ít nhất 10 đơn vị, và những người khác (thường là nam giới ) có thể cần nhiều hơn.

Vị trí tiêm phải được đặt cao hơn 1cm so với viền trên ổ mắt để giảm nguy cơ sụp mí mắt trên. Thuốc tiêm được đặt vào bụng cơ. Cố gắng không “chạm” vào màng xương, vì điều này đôi khi có thể liên quan đến đau đầu sau tiêm.

Thận trọng

Tiêm vào vùng này có thể dẫn đến sụp mí mắt trên, có thể thấy 2 tuần sau khi tiêm và có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần sau khi tiêm.

Hướng dẫn sau tiêm

Không có dữ liệu lâm sàng nào cho thấy rằng việc hướng dẫn bệnh nhân sau điều trị sẽ làm giảm sụp mí hoặc tăng hiệu quả. Tuy nhiên, một số bác sĩ yêu cầu bệnh nhân của họ không cúi xuống, đè lên vết tiêm hoặc nằm xuống trong 4 giờ. Họ cũng khuyến cáo bệnh nhân không tập thể dục trong ngày hôm đó và hạn chế vận động các cơ được tiêm trong 90 phút.

Hướng dẫn khác

Không tập thể dục ngay sau khi tiêm vì có thể làm rõ vết bầm (nếu có) .

Rủi ro

Sự khuếch tán của sản phẩm vào mí mắt có thể ảnh hưởng đến cơ nâng mi trên (levator palpebrae superioris muscle) và dẫn đến sụp mí thoáng qua.

Kinh nghiệm

 • Yêu cầu bệnh nhân cau mày để đánh giá kích thước và hình dạng của cơ.
 • Lựa chọn điều trị phù hợp với giải phẫu.
 • Điều quan trọng là chia vị trí tiêm đủ để điều trị toàn bộ chiều dài của cơ cau mày.
  • Tiêm chất làm đầy có thể cần thiết đối với những nếp gấp sâu ở vùng này.
  • Điều trị lặp lại liên tục vùng gian mày có thể dẫn đến việc bệnh nhân “quên” cách cử động lông mày, vì vậy không chỉ quan tâm cải thiện nếp nhăn mà còn cần điều chỉnh thời gian phù hợp giữa các lần tiêm.
  • Đặt ngón tay cái dọc theo viền trên ổ mắt trong khi tiêm có thể làm giảm khả năng khuếch tán thuốc về phía cơ nâng mi trên.

Đọc thêm

 • Bassichis BA, Thomas JR. The use of Botox to treat glabellar rhytids. Facial Plast Surg Clin North Am. 2003; 11(4):453–456
 • Carruthers J, Fagien S, Matarasso SL, Botox Consensus Group. Consensus recommendations on the use of botulinum toxin type A in facial Plast Reconstr Surg. 2004; 114(6) Suppl:1S–22S
 • Monheit Neurotoxins: current concepts in cosmetic use on the face and neck-upper face (glabella, forehead, and crow’s feet). Plast Reconstr Surg. 2015; 136(5) Suppl:72S– 75S
 • Moy R, Maas C, Monheit G, Huber MB, Reloxin Investigational Group. Long-term safety and efficacy of a new botulinum toxin type A in treating glabellar Arch Facial Plast Surg. 2009; 11(2):77–83

PMC- ACADEMY – ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO DA LIỄU THẨM MỸ UY TÍN TOÀN QUỐC

Địa chỉ công ty: 66 Yên Lãng- Đống Đa- Hà Nội

Email:sunstarsjc@gmail.com

Hotline tư vấn và kích hoạt hóa học: 0914 930 339

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *