0914.930.339

TÀI LIỆU TIÊM BOTOX ĐIỀU TRỊ NHĂN TRÁN

——————————————————–

1. Tiêm Botox điều trị nếp nhăn ngang trán

 • Trong khi liều khuyến cáo cho các nếp nhăn trên trán ở phụ nữ Mỹ là 10–20 U so với các khuyến nghị đồng thuận vào năm 2004, thì con số này đã giảm xuống còn 6–15 U vào năm 2008, phản ánh mong muốn giữ được nét mặt tự nhiên hơn [16]. Tuy nhiên, liều lượng thích hợp cho phụ nữ châu Á chỉ là 2–6 U, thấp hơn khá nhiều so với khuyến nghị của người da trắng (Bảng 2.2).
 • Sự khác biệt về liều lượng BoNT-A cho các nếp nhăn trán giữa người châu Á và người da trắng có thể là do sự khác biệt di truyền về chiều dài trán. Mặc dù không có bài báo nào so sánh độ dài trán giữa hai chủng tộc, nhưng người da trắng thường có trán rộng hơn người châu Á dựa trên dữ liệu từ một số bài báo liên quan đến trán. Ascher và cộng sự ở Pháp khuyên nên tiêm BoNT-A điều trị các nếp nhăn trán cao hơn 4 cm so với lông mày được coi là điểm giữa của trán ở người da trắng [24].
 • Oszoy và cộng sự nhấn mạnh kỹ thuật khác nhau của BoNT-A để điều trị các nếp nhăn trán theo chiều dài trán. Bệnh nhân có chiều cao trán vượt quá 70 mm được coi là có trán rộng. Mặt khác, những người có chiều cao trán dưới 60 mm được coi là trán hẹp [25]. Nhưng chiều cao trán 6 cm không phải là trán hẹp theo quan điểm của người Hàn Quốc. Thực tế là laser triệt lông để làm rộng trán hẹp là thủ thuật laser chỉ dùng ở châu Á so với người da trắng để cải thiện trán hẹp ở người châu Á. Người trán rộng có xu hướng có cơ bắp lớn hơn, điều đó có nghĩa là liều lượng BoNT-A lớn hơn sẽ cần thiết cho người da trắng.
 • Ngoài sự khác biệt di truyền về độ dài trán, sự khác biệt văn hóa liên quan đến biểu hiện trên khuôn mặt cũng khác nhau giữa người châu Á và người da trắng. Theo một bài báo phân tích nét mặt bằng cách quay video, người da trắng có xu hướng sử dụng các cơ biểu cảm trên khuôn mặt nhiều hơn người Châu Á tới 30% [13] Vì vậy, liều lượng cao hơn thường cần thiết ở người da trắng có nét mặt thay đổi hơn so với người Châu Á.
 • Bệnh nhân bị bệnh sụp mí bẩm sinh có thể biểu hiện nếp nhăn trên trán từ thời thơ ấu vì họ sử dụng cơ trán để nâng mí mắt trên. Ngoài ra, mặc dù không sụp mí hoàn toàn, nhưng vẫn có những người mở mắt bằng cách sử dụng cơ trán của họ. Khi một liều tiêu chuẩn của BoNT-A được sử dụng để điều trị nếp nhăn trên trán ở những bệnh nhân này, hãy lưu ý đến khả năng làm trầm trọng thêm bệnh sụp mí cũng như hiện tượng lông mày rủ xuống. Một ví dụ điển hình cho những bệnh nhân như vậy là cố tổng thống Hàn Quốc Roh
 • Moo-hyun. Năm 2002, khi đang vận động tranh cử tổng thống, một người nào đó đã gợi ý cho ông rằng ông nên tiêm BoNT-A để xóa nếp nhăn trên trán. Ông Roh trả lời rằng ông đã thực sự trải qua nó và không may là ông bị phù nề mí mắt do tác dụng phụ của BoNT-A mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến nếp nhăn trên trán.
 • Trao đổi đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, khiến dư luận quan tâm về BoNT-A. Trên thực tế, Allergan Korea, nhà phân phối BOTOX® tại Hàn Quốc, đã tuyên bố công khai rằng thứ mà ông Roh sử dụng thực chất là Dysport®, sản phẩm khác với BOTOX®. Điều này đã mang lại hiệu quả tích cực để giới thiệu phương pháp điều trị BoNT-A cho người dân nói chung ở Hàn Quốc mặc dù tin tức tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của phương pháp điều trị BoNT-A.
 • Trên thực tế, việc ông ta sử dụng sản phẩm nào không quan trọng, cũng không có tác dụng. Các nếp nhăn trên trán của những bệnh nhân mắc bệnh sụp mí mắt thường là những rãnh sâu như vết sẹo. Do đó, chỉ riêng BoNT-A sẽ không giải quyết được vấn đề. Ngược lại, bệnh nhân sẽ chịu đựng việc khó mở mắt.
 • Như một chiến lược để điều trị nếp nhăn trán ở những bệnh nhân bị bệnh sụp mí, nên dùng liều BoNT-A thấp hơn để duy trì chức năng của cơ trán. Ngoài ra, cần sử dụng chất làm đầy kết hợp với BoNT-A. Đặc biệt là tiêm nhiều chất làm đầy hyaluronic acid trong da, được gọi là hydrolifting, sẽ hữu ích để cải thiện cả nếp nhăn động và tĩnh ở trán ở những bệnh nhân này ở một mức độ nào đó. Mặc dù các nếp nhăn tĩnh sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng các nếp nhăn biểu hiện mà BoNT-A không thể điều trị với liều lượng đầy đủ sẽ được cải thiện ở một mức độ nào đó bằng kỹ thuật “hydrolifting” do tăng độ đàn hồi của da. Xin hãy nhớ rằng mục tiêu điều trị bằng BoNT-A của chúng tôi không phải là loại bỏ 100% nếp nhăn mà là mang lại cuộc sống hạnh phúc cho bệnh nhân.

2.2.5.1    Giải phẫu (Hình 2.14)

 • Cơ trán, gây ra các nếp nhăn trán, bắt nguồn từ cân trên sọ gần đường khớp vành và chèn vào gờ cung mày của xương trán và các cơ mảnh khảnh, cơ cau mày, cơ vòng mắt. Từ 3,5 cm trên gờ cung mày, cơ trán chia đôi giống như hình chữ V trũng xuống và phần trên của nó là cân chứ không phải sợi cơ. Do đó, chỉ cần một liều nhỏ BoNT-A cho vùng trũng hình chữ V của cơ trán.
 • Cơ trán là cơ biểu hiện duy nhất trên khuôn mặt giúp nâng cao lông mày. Theo nghĩa này, cơ đóng một vai trò quan trọng trong các biểu hiện trên khuôn
 • mặt. Khi về già, lông mày sụp xuống và da mí mắt trở nên lỏng lẻo, dẫn đến độ mở mí mắt hẹp hơn. Để bù đắp điều này, cơ trán được kích hoạt để có thể nâng cao lông mày và mở mắt hoàn toàn. Nếu cơ trán bị tê liệt hoàn toàn với BoNT-A, việc bù đắp như vậy sẽ trở nên không thể và hiện tượng sụp mí trở nên rõ ràng, tạo ra một cái nhìn già nua và u ám. Đây là một trong những tác dụng phụ quan trọng nhất mà chúng ta nên thận trọng khi điều trị nếp nhăn bằng BoNT-A.

2.2.5.2    Đánh giá trước điều trị

 • Trước hết cần xem xét tuổi và giới tính của bệnh nhân. Tình trạng sụp mí thường không xuất hiện cho đến khi bệnh nhân đến tuổi 30 và đặc biệt rõ ràng từ 40 tuổi trở đi. Vì cơ có xu hướng phát triển hơn ở nam giới so với nữ giới, chúng ta có thể sử dụng nhiều hơn tới 20–30% BoNT-A ở nam giới, mặc dù điều này không phải là tuyệt đối.
 • Thứ hai, hãy quan sát kỹ độ rộng của trán và các chuyển động cơ của trán. Thể tích cơ thay đổi tùy theo chiều rộng và điều này có thể ảnh hưởng đến liều lượng và vị trí tiêm. Nếu khoảng cách từ lông mày của bệnh nhân đến chân tóc trên 6 cm, có thể cần thêm 20– 30% liều lượng so với liều tiêu chuẩn. Điều này cũng có thể xảy ra ở những người biểu cảm hơn có cơ trán phát triển hơn.
 • Thứ ba, đánh giá mức độ nghiêm trọng của các nếp nhăn tĩnh và động. Trong số các nếp nhăn tĩnh, các nếp nhăn nhỏ có thể được cải thiện bằng BoNT-A ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, người bệnh nên được lưu ý rằng các nếp nhăn sâu hơn có thể sẽ cần đến chất làm đầy ngoài việc tiêm BoNT-
 • Vì các nếp nhăn đặc biệt nhỏ ở những bệnh nhân trong độ tuổi 20 đến đầu 40 vẫn chưa bị đứt gãy dưới lớp hạ bì, chỉ sử dụng BoNT-A trong những trường hợp như vậy có thể giúp cải thiện rõ rệt các nếp nhăn nhỏ ngay cả khi trán của bệnh nhân sáng bóng (xem Hình 2.3).
 • Cuối cùng, để chuẩn bị cho bất kỳ tác dụng phụ nào, cần kiểm tra kỹ lưỡng những điều sau: bệnh sụp mí mắt, sụp cung mày, chùng mí, sưng mí mắt trên và sử dụng cơ trán khi mở mắt bẩm sinh hoặc do mắc phải. Có thể dễ dàng hơn để xác định bệnh chùng mí ở bệnh nhân có nếp gấp trên mí so với những bệnh nhân không có nếp gấp trên mí. Trong trường hợp sau, kéo trực tiếp bao da bên lên phía trên có thể cho biết bệnh nhân có khẩu độ mắt nhỏ ban đầu hay mắt nhỏ do bệnh chùng mắt.

 

Khám sàng lọc nhóm nguy cơ cao để điều trị nếp nhăn trên trán bằng BoNT- A

 1. Những người ở độ tuổi cuối 40 trở lên
 2. Những người mắc bệnh sụp mí mắt
 3. Những người mắc bệnh chùng mí
 4. Những người sử dụng cơ trán để nâng lông mày khi mở mắt (Hình 29)
 5. Những người xuất hiện nhiều nếp nhăn trên trán khi mở mắt hoặc những người có biểu hiện khó mở mắt khi ấn vào trán phía trên lông mày
 6. Những người có mí mắt dày và phù nề
 7. Nam giới ở độ tuổi 40 trở lên mà không có nếp gấp mí trên

 

2.2.5.3    Kỹ thuật tiêm (Hình 2.30)


  

 • Vì tình trạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nên cá nhân hoá điều trị nếp nhăn trán bằng BoNT-A. Trước tiên, cần kiểm tra
 • chiều rộng của trán bệnh nhân. Khi đánh giá một bệnh nhân có chiều rộng trán tiêu chuẩn (dưới 6 cm từ đỉnh lông mày đến chân tóc), vẽ hai đường ngang chia chiều cao trán thành ba phần, dùng làm đường tham chiếu.
 • Tiếp theo, hai đường giữa đồng tử mắt được điều chỉnh làm đường tham chiếu thẳng đứng, và chúng tôi vẽ thêm hai đường thẳng đứng tưởng tượng (một là đường góc mắt trong và một đường khác là đường góc mắt bên) cách các đường giữa đồng tử 1,5–2 cm.
 • Bảy đường thẳng đứng bao gồm cả đường trung tuyến hiện được vẽ. Bằng cách vượt qua hai đường ngang và bảy đường dọc, chúng ta có thể tạo ra 14 điểm giao nhau khác nhau và đưa vào các điểm này 0,4 U của BoNT-A mỗi điểm, tổng cộng là 5,6 U. Trong trường hợp trán hẹp (cách đỉnh dưới 4 cm lông mày đến chân tóc), chúng tôi tiêm 0,3 U vào mỗi điểm trong số mười bốn điểm, tổng cộng là 4,2 U.
 • Trong trường hợp trán rộng (hơn 6 cm từ đỉnh lông mày đến chân tóc), chúng tôi vẽ ba đường ngang chia đôi trán thành bốn phần. Bằng cách cắt ngang ba đường ngang này với bảy đường dọc đã đề cập ở trên, chúng ta có thể tạo ra 21 điểm giao nhau khác nhau và tiêm vào mỗi điểm 0,4 U BoNT-A, tổng cộng là 8,4 U.
 • Bệnh nhân có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao được liệt kê ở trên nên nhận khoảng một phần ba hoặc một nửa liều BoNT-A tiêu chuẩn.
 • Vì liều lượng khá thấp, nên pha loãng lớn (1 U / 0,1 ml) và tiêm trong da sẽ hữu ích để tiêm chính xác liều lượng nhỏ BoNT-A vào trán.

2.2.5.4    Liều tiêm

Liều tiêm ban đầu là 1-8 U tùy theo từng người. Liều tiêu chuẩn là 5,6 U (hẹp trán dưới 4 cm, 4,2 U, và trán trên 6 cm, 8,4 U). Cần giảm liều một nửa nếu có bệnh sụp mí mắt hoặc lông mày.

2.2.5.5    Tác dụng ngoại ý

Bất thường

 • Khi một liều lượng nhỏ BoNT-A được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh sụp mí mắt và lông mày, khu vực giữa các khu vực được tiêm và không được tiêm có thể trở nên không đều đặn trong vòng 2-3 ngày sau khi điều trị do “hiện tượng tái cân bằng botulinum”. Những trường hợp nặng có thể phải tiêm bổ sung vào những vùng da có tính di động cao ngay cả sau khi tiêm 2-3 ngày.
 • Tuy nhiên, sau 2 tuần khi BoNT-A sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực, sự bất thường sẽ biến mất một cách tự nhiên. Do đó, thường không cần phải tiêm thêm. Vì những lý do tương tự, nếu chúng ta chỉ tiêm vào các nếp nhăn trán trong khi bỏ qua vùng gian mày, các cơ ở vùng gian mày sẽ phồng lên hoặc tạo thành các nếp do tăng tính di động [26] (kang 참고 문헌). Để giải
 • quyết vấn đề này, tốt hơn là tiêm BoNT-A ở cả hai nếp nhăn trán và rãnh cau mày cùng nhau khi bắt đầu điều trị bằng BoNT-A.

Lông mày Samurai (Mephisto Eyebrow)

 • Trong trường hợp chúng ta chỉ tiêm vào giữa trán hoặc tiêm không đủ ở 2 bên so với vùng giữa, các sợi cơ trán ở bên có thể kéo lông mày sang bên, dẫn đến tình trạng “lông mày samurai” ( Hình 2.31).
 • Ở phương Tây, nó còn được gọi là “lông mày Mephisto”, được đặt theo tên một con quỷ phổ biến trong văn hóa dân gian Đức. Ban đầu, nhiều bác sĩ Hàn Quốc làm theo hướng dẫn của phương Tây khuyên không nên tiêm thuốc vào phần bên của đường giữa đồng tử để tránh hiện tượng sụp cung mày [27].
 • Tôi cũng đã làm theo các hướng dẫn này nhưng gặp nhiều trường hợp “lông mày samurai”. Tôi không chắc làm thế nào để kiểm soát tác dụng phụ này khiến bệnh nhân trông hung dữ hơn trước. May mắn thay, tôi đã tìm ra giải pháp thông qua các thử nghiệm và sai sót là lông mày nâng cao trở lại trạng thái bình thường sau khi tiêm thêm 0,5-1 U vào phần bên của cơ trán.
 • Bây giờ, lông mày samurai có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm toàn bộ vùng cơ trán bao gồm cả phần bên trong lần điều trị ban đầu.

Sụp cung mày

 • Bệnh nhân ở độ tuổi cuối 40 trở lên có lông mày rủ xuống, chùng mí, hoặc chùng mí bên hoặc sụp mí mắt là nhóm có nguy cơ cao nhất khi điều trị nếp nhăn trán bằng BoNT-A.
 • Khi những bệnh nhân này cố gắng nâng lông mày của họ bằng cách sử dụng cơ trán để bù đắp cho tình trạng của họ đã đề cập ở trên, việc sử dụng quá liều BoNT-A đối với họ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sụp cung mày hoặc tình trạng chùng mí, dẫn đến trông già nua và u ám.
 • Điều này tất nhiên là không thể chấp nhận được, và rất tiếc là không có cách nào hiệu quả để giải quyết biến chứng này vì không có thuốc chống độc hiệu quả cho BoNT-A (Hình 2.32).

 • Tuy nhiên, nếu BoNT-A chỉ được tiêm vào trán hoặc trán và vùng gian mày, chúng ta có thể giảm nhẹ vấn đề bằng cách tiêm BoNT-A vào các vùng lõm của lông mày: cơ vòng mắt, cơ mảnh khảnh và cơ cau mày.
 • Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải tiêm 4 U vào vị trí cao nhất của cơ vòng mắt vùng lông mày bên, cao hơn liều tiêu chuẩn để điều trị vết chân chim.

Phù mí mắt

 • Khoảng 10–30% bệnh nhân từng bị phù mí mắt sau khi điều trị bằng BoNT-A cho nếp nhăn trán khi tôi thực hiện tiêm BoNT-A với 14 U. Mức độ nghiêm trọng thay đổi từ nhẹ (hầu như không nhìn thấy) đến nặng (hiện diện liên tục) tùy theo từng cá nhân. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng phù nề mi mắt dường như là do sự sa xuống của mô mềm ở mi trên do lông mày rủ xuống.
 • Ngoài ra, có ý kiến cho rằng phù nề cục bộ ở trán do lưu thông bạch huyết không đủ sau khi liệt cơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong phù nề mí mắt bên cạnh lông mày rủ xuống. Phù nề có thể mang lại cho da vẻ ngoài đàn hồi, do đó da không phải lúc nào cũng trông xấu. Nhưng tất nhiên, nếu nó đủ nghiêm trọng, nó có thể làm sa mí mắt và gây phù nề mí mắt.
 • Chúng tôi không có bất kỳ phương pháp điều trị hiệu quả nào cho chứng phù nề mí mắt. Chúng ta cũng nên nhớ rằng khả năng và mức độ nghiêm trọng của phù mí mắt tăng lên cùng với tuổi tác. Năm 2000, tôi thực hiện mối quan hệ liều lượng – tác dụng của BoNT-A để điều trị nếp nhăn trên trán.
 • Đó là một nghiên cứu lâm sàng tiền cứu với tổng số 37 tình nguyện viên, 13 tình nguyện viên ở độ tuổi 30 và 40, cùng với 11 tình nguyện viên ở độ tuổi 50. Một bên trán của mỗi bệnh nhân được tiêm ngẫu nhiên một trong ba đơn vị khác nhau (6, 9 hoặc 12 U mỗi bên), và bên còn lại được tiêm một trong hai đơn vị khác nhau.
 • Các hiệu ứng được quan sát thấy 1, 4, 8 và 12 tuần sau khi tiêm (dữ liệu chưa được công bố; tại thời điểm đó liều lượng cao, 20 U đối với nếp nhăn trên trán theo hướng dẫn trong các tài liệu phương Tây). Kết quả cho thấy phù nề mí mắt xảy ra với 29% tình nguyện viên, với hai đối tượng ở độ tuổi 50, có
 • các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng. Trong trường hợp sử dụng các liều BoNT-A khác nhau ở các bên trán khác nhau, tình trạng phù mí mắt ở những người dùng 12 U thường xuyên hơn so với các liều khác. Kết luận, nhóm tuổi lớn hơn và nhóm dùng liều cao hơn dễ bị phù mí mắt hơn.
 • Vì một số tình nguyện viên trong nhóm thậm chí 6 U cho mỗi bên gặp phải các tác dụng phụ, tôi đã thay đổi liều BoNT-A để điều trị nếp nhăn trán sau đó: liều tiêu chuẩn là 6 U cho toàn bộ trán và liều ban đầu phải được điều chỉnh xuống dưới 4 U cho bệnh nhân trên 50 tuổi.
 • Phù mi mắt nhẹ thường giảm trong vòng 2-4 tuần, trường hợp nặng có thể kéo dài đến 2 tháng. Nếu tình trạng phù nề xảy ra, không có cách nào khắc phục được ngoại trừ việc xoa bóp trực tiếp mi mắt và trán hàng ngày.

2.2.5.6    Hình ảnh (Hình 2.33)


 • Tập phim: “Tôi đã tiêm Botulinum Toxin để điều trị các nếp nhăn trên trán và bây giờ cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm”
 • Trong tất cả các vùng trên khuôn mặt, trán là vùng dễ bị thay đổi nhất về biểu hiện trên khuôn mặt sau khi điều trị bằng BoNT-A. Những biểu hiện không tự nhiên trên khuôn mặt do điều trị bao gồm lông mày bên trong rũ xuống và lông mày bên ngoài cong lên, cả hai đều khiến khuôn mặt trông tức giận và thù địch. Khi BoNT-A lần đầu tiên được giới thiệu, nhiều bác sĩ Hàn
 • Quốc, bao gồm cả tôi, chỉ tiêm BoNT-A vào giữa trán, vì lo ngại có thể chảy xệ lông mày. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp được gọi là lông mày samurai do các sợi cơ trán không bị liệt kéo một bên của lông mày. Sau nhiều thử nghiệm và sai sót khác nhau, sau đó vấn đề có thể được giải quyết bằng cách tiêm 0,5-1 U BoNT-A vào các vị trí bên của lông mày đã nâng. Tuy nhiên, thật không may, vào thời điểm đó vẫn còn nhiều bác sĩ không biết về kỹ thuật này, vì vậy một số bác sĩ đã phải đối mặt với một số hậu quả không thể lường trước được.
 • Trong những năm đầu là một học viên, tôi đã điều trị cho một bệnh nhân nữ lớn tuổi ở độ tuổi ngoài 60 về nếp nhăn trên trán, nhưng cuối cùng lại khiến cô ấy có nét mặt bị thay đổi nghiêm trọng. Lông mày của cô ấy trở nên không đồng đều và rũ xuống với các góc bên ngoài hướng lên trên, một ví dụ điển hình của cái gọi là lông mày samurai. Vì tôi đã bỏ lỡ khoảng thời gian 1–2 tuần ban đầu có sẵn để điều trị sửa chữa, tất cả những gì cô ấy có thể làm là đợi biểu hiện khó chịu của mình giảm dần theo thời gian.
 • Trong khi đó, cô phải đối mặt với những tình huống khó xử khác nhau trong giao tiếp xã hội hàng ngày. Cô ấy kể lại lần cô ấy đang xếp hàng vào ga mua vé thì bị một phụ nữ trẻ nhảy xếp hàng trước mặt. Một cách lịch sự như mọi khi, cô ấy đề nghị với cô gái trẻ “Xin lỗi, tôi nghĩ chúng ta có một hàng đợi ở đây” và cô gái trẻ phẫn nộ đáp lại, “Tôi sẽ bước sang một bên! Bạn không cần phải cau có với tôi như vậy! “
 • Một bác sĩ đồng nghiệp có liên quan đến giai thoại về một trong những bệnh nhân của anh ta, người đã kết thúc bằng đối đầu trong khi uống rượu tại một quán bar vì cái nét cau mày trên mặt sau khi được điều trị bằng BoNT-A trên trán. Bệnh nhân chỉ liếc nhìn sang bàn bên cạnh một vài lần thì người đàn ông ngồi cùng bàn buộc tội anh ta “nhìn trừng trừng vô cớ”, điều này cuối cùng dẫn đến cuộc đối đầu giữa hai người.
 • Tuy nhiên, có lẽ sự cố kinh hoàng nhất sẽ là lần tôi phải trải qua một cuộc gọi kéo dài ở huyện vào khoảng năm 2003, từ một người gọi, người tự giới thiệu là bác sĩ. Mặc dù đã được nói nhiều lần rằng tôi đã phải vào phòng điều trị, nhưng anh ấy vẫn kiên quyết khăng khăng nói chuyện với tôi. Cuối cùng khi tôi nhấc máy, tôi ngạc nhiên thay, bác sĩ đang cầu xin tôi giúp cho anh ấy vì anh ấy đang phải đối mặt với tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Anh ta đã tiêm vào trán cho một bệnh nhân nữ khoảng 40 tuổi BoNT-A.
 • Một tuần sau, cô ấy xuất hiện với đôi lông mày samurai. Chồng của người phụ nữ, một nhân vật thuộc loại xã hội đen khét tiếng, đã rất đau khổ, anh ta thề sẽ giết bác sĩ nếu anh ta không thể khôi phục khuôn mặt của vợ mình. Giọng bác sĩ có thể cảm nhận được sự sợ hãi và khiếp sợ từ giọng điệu run rẩy của anh ta. Sau khi nghe anh ấy chia sẻ, tôi đã khuyên anh ấy nên tiêm 0,5 U BoNT-A vào phần lông mày đã nâng để giúp giãn cung mày. Có thể là cực đoan, tôi
 • cho rằng sự phẫn nộ của người chồng không phải hoàn toàn không có lý do, vì tất cả những gì vợ anh ấy muốn là trông trẻ hơn và xinh đẹp hơn và thay vào đó, điều cô ấy nhận được là một cái cau mày khó chịu.

PMC- ACADEMY – ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO DA LIỄU THẨM MỸ UY TÍN TOÀN QUỐC

Địa chỉ công ty: 66 Yên Lãng- Đống Đa- Hà Nội

Email:sunstarsjc@gmail.com

Hotline tư vấn và kích hoạt hóa học: 0914 930 339

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *